Lộ diện' 6 doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2018
 Sở KH&CN Bình Dương đã thành lập Hội đồng xét chọn và tổ chức đánh giá 6 doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2018.
  
  Theo thông tin từ Sở KH&CN tỉnh Bình Dương, thực hiện kế hoạch năm 2018 về công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở đã thành lập Hội đồng xét chọn và tổ chức đánh giá 6 doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018.

6 doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 bao gồm: Công ty TNHH Thức ăn gia súc Lái Thiêu, Công ty TNHH Cường Phát, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng 3-2, Công ty TNHH MTV Công nghiệp Ma San, Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam. Đến nay, công tác đánh giá cơ bản đã hoàn tất, hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 được chuyển về Ban tổ chức giải thưởng đúng thời gian quy định.

Cũng theo Sở KH&CN Bình Dương, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có điều kiện tham gia Giải thưởng Chất lượng, tỉnh đã có Đề án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2020.

Đề án này ra đời nhằm tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý tiên tiến, các mô hình, công cụ cải tiến để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa - đây là một trong những tiêu chí tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Có 6 doanh nghiệp của Bình Dương tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018. Ảnh minh họa/TTXVN 

Trước đó, trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh Bình Dương có 15 doanh nghiệp tham gia áp dụng các công cụ năng suất chất lượng như 5S, QCC, Kaizen… (thuộc dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Dương giai đoạn 2011-2015) và 14 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (trong đó có 1 doanh nghiệp đạt giải thưởng châu Á - Thái Bình Dương).

 

 

 

 

 

 

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng cho 4 loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp sản xuất lớn; Doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ; Doanh nghiệp dịch vụ lớn; Doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ. Việc đánh giá và tuyển chọn Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được tiến hành theo 2 cấp: Hội đồng sơ tuyển tỉnh, thành phố và Hội đồng quốc gia.

Quy trình đánh giá và xét thưởng được thực hiện chặt chẽ, thống nhất dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch và khách quan với sự tham dự của hầu hết các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương, tổ chức có liên quan.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng duy nhất về chất lượng do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng hằng năm nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng 7 tiêu chí bao gồm: Vai trò của lãnh đạo; Chiến lược hoạt động; Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; Đo lường, phân tích và quản lý tri thức; Quản lý nguồn nhân lực; Quản lý quá trình hoạt động; Kết quả hoạt động.

Tổng điểm tối đa của 07 tiêu chí này là 1.000 điểm. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt từ 600 điểm trở lên. Giải vàng chất lượng quốc gia được trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt từ 800 điểm trở lên.

Theo: Vietq.vn


Các tin khác